skip to Main Content
0934318282 indecaltemnhan@gmail.com

Kỹ thuật tạo PDF từ COREL

 

(COREL X3/X4/X5)

 

Trong bài viết này chúng tôi xin đề cập đến Kỹ thuật tạo PDF từ COREL (COREL X3/X4/X5). Bắt đầu phiên bản Corel 10, khái niệmPublish thành file PDF đã xuất hiện nhưng ít ai dám xài, vì vào thời điểm này RIP hầu như chạy rất nhiều, các hiệu ứng Transprency, Len… Rip không hỗ trợ hoàn toàn.

Do đó nếu Publish đồng nghĩa với việc bảo tồn Transprency và việc bảo tồn đồng nghĩa với RIP (xuất phim), RIP (CTP) không hiểu —> Xuất ra bị bung hình ảnh, màu sắc kém chất lượng.

Do đó Corel bị mang tiếng với chức năng PUBLISH TO PDF. và ai ai ở Vietnam khi nói đến PUBLISH PDF của Corel thì nói “đừng xài coi chừng bị hư file”, từ đó chức năng này coi như bị quên lãng.

Kể từ khi PDF Engine ra đời với chức năng bảo tồn toàn bộ các đối tượng trong quá trình RIP khiến Publish PDF trở thành một tiêu điểm trong viễc xuất thành PDF. Tuy nhiên cũng ít người dám xài chức năng này.

Qua bài viết Kỹ thuật tạo PDF từ COREL (COREL X3/X4/X5), chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn làm file PDF chuẩntừ Corel để mang đi xúất film hay CTP

Trước khi xuất thành PDF chúng ta luôn luôn phải kiểm tra hệ màu của file là CMYK trong Infomation của Corel để biết chắc chắn toàn bộ hệ màu là CMYK

Chúng ta bắt đầu nhé:

1/ Mở file corel —-> File–> Publish to PDF

 

 

 

2/ Bấm lệnh chọn Setting đẻ hiệu chỉnh các chức năng khi tạo PDF

 

 

 

3/ Hiệu chỉnh các thông số theo hướng dẫn dưới đây để tạo được file PDF chuẩn và không phụ thuộc vào thiết bị từ Corel

* Hộp thoại General

 

 

 

* Hộp thoại Color: Corel cho 2 tùy chọn cho in ấn:

1- Chọn Output color as: Native: nếu muốn Corel giữ nguyên mọi thuộc tính màu sắc trong file thiết kế

 

 

2- Chọn Output color as: CMYK và embed color profile (Để embbed profile này vào bạn phải vào color managerment và nhúng profile này vào)

Với chức năng này khi xuất thành PDF nếu trong file thiết kế có màu pha (màu spot) hay RGB, Corel sẽ tự động convert màu sang CMYK với người biên dịch cho quá trình convert là U.S. Web Coated SWOP v2.

Để chọn profile này bạn phải vào tools –> Color Managerment –> Color Setting

 

 

Sau đó chọn profile này: U.S. Web Coated SWOP v2

 

 

Tuy nhiên chúng tôi vẫn khuyên bạn hìnhảnh và màu sắc trong file thiết kế luôn là CMYK vì dù gì đi nữa convert bằng ICC tuy chính xác nhưng đôi khi một số màu sắc vượt khỏi ngưởng màu thì convert cũng không được chính xác lắm. Nhất là đối với những màu sáng.

 

 

 

* Hộp thoại Document

 

 

* Hộp thoại Object:

 

 

 

* Hộp thoại Prepress:

Chọn bleed là 2 mm để Corel tràn nền khi tạo PDF mục đích của việc bleed là chừa dư ra khỏi khổ thành phẩm (ví thành phẩm là 20x 28 cm thì file có bleed là 20,4 cm x 28,4 cm để khi in xong cắt không bị hở trằng)

Nếu bạn xuất đúng thành phẩm là 20×28 cm thì chắc chắn khi mang đến nhà in họ sẽ trả bạn mang file về làm lại

 

 

 

4/ kết quả khi tạo ra file PDF và mở bằng phần mềm Acrobat.

 

 

 

6/ Chép file PDF này mang đi in… mà không sợ nhà in bắt mang về làm lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *Back To Top
Tư Vấn